หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
 
 
 
กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก  
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 เทศบาลตำบลเขาพระยาเดินธง จัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยดำเนินกิจกรรม 1 อำเภอ 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ปลูกต้นทองอุไร จำนวน 2,000 ต้น บริเวณสองข้างทาง ถนนทางหลวงหมายเลข 3017 ตั้งแต่ ซอย 14-18 และ ซอย 22-24 พร้อมทั้งดำเนินการกิจกรรม 1 อปท. 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ปลูกต้นทองอุไร จำนวน 1,000 ต้น บริเวณสองข้างถนนซอย 16 ระหว่างสาย 4-5 ซ้าย หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 3 ตำบลพัฒนานิคม มีจิตอาสาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ประมาณ 65 คน


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับต้นทองอุไร
________________________

ทองอุไรเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสูง 2-4 เมตร ลำต้นเล็ก แผ่กิ่งด้านบนเป็นพุ่มกลม โปร่ง ใบประกอบขนนกมีใบย่อยที่ปลายสุด จำนวน 7-11 ใบ สีเขียวอ่อน ขอบใบย่อยหยิกเป็นฟันเลื่อย ผิวสัมผัสละเอียด ลำต้นสีน้ำตาลนวลตลอดทั้งต้น ก้านใบช่อดอกอ่อนเป็นสีเขียว ดอกสีเหลืองสด มีรูปลักษณ์คล้ายระฆัง หรือแตร หรือทรัมเป็ต ออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ดอกดกมาก กลีบดอกติดกันเป็นรูปกรวยยาว 3-4 เซนติเมตร ปลายกลีบมี 5 กลีบ มีลักษณะกลมเป็นคลื่นเล็กน้อย กลีบเลี้ยงเป็นรูปกระดิ่งสีเหลือง แยก 5 แฉก กลีบดอกปลายแยก 5 กลีบรับกัน เกสรตัวผู้ เติบโตได้ดีในดินร่วนทุกชนิด ที่ความชื้นปานกลาง ระบายน้ำได้ดี แสงแดดจัดเต็มวัน

ทองอุไรดอกสีเหลืองสดใส ปลูกง่าย เกิดง่าย ในเขตร้อนทั่วไป ไม่ควรปลูกในที่มีระดับน้ำใต้ดินสูง นิยมปลูกข้างถนน เกาะกลางถนน และเหมาะสำหรับปลูกมุมใดมุมหนึ่งของบ้านที่แดดถึง ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง

 

ข่าว ณ. วันที่ 7 พ.ค. 2562 เวลา 11.41 น. โดย จ.อ.หญิงวิภาวรรณ บุตรดา

ผู้เข้าชม 223 ท่าน

 
 
รูปชุดก่อน
รูปชุดถัดไป
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
 
 
 
 
 
 
 
เริ่มนับ วันที่ 7 ส.ค. 2558

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player