หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบล เขาพระยาเดินธง ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
สำนักงานเทศบาลตำบล เขาพระยาเดินธง
นายสุรศักดิ์ เจิมสม
นายกเทศมนตรีตำบลเขาพระยาเดินธง
สมาชิก ทต. เขาพระยาเดินธง
ศาสนสถาน
ศูนย์รวมจิตใจของชาว เขาพระยาเดินธง
สินค้า Otop ทต.เขาพระยาเดินธง
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ทต.เขาพระยาเดินธง
เทศบาลตำบล
เขาพระยาเดินธง
1
2
3
4
5
 
 
 
 


 
การลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการแพร่พันธุ์และการสร้างความเดือดร้อนของอีกัวน่าเขียวในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านห้วยบง  
 

วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11.00 น. นายณรงค์ วัสสละ ปลัดอำเภอพัฒนานิคม นายมานิตย์ หยั่งถึง รองนายกเทศมนตรีตำบลเขาพระยาเดินธง นายทวีป หมื่นเดช ปลัดเทศบาลตำบลเขาพระยาเดินธง และนายรวบ ชัยวัติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บ้านห้วยบง ตำบลพัฒนานิคม ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีการนำเสนอข่าวว่า มีประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านห้วยบง ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่พันธุ์ของอีกัวน่าเขียวเป็นจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนกัดกินพืชผลทางการเกษตรในพื้นที่ และถูกอีกัวน่าเขียวกัดจนนิ้วขาด

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกันดังกล่าว พบว่า มีการแพร่พันธุ์ของอีกัวน่าเขียวเป็นจำนวนมากในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านห้วยบง ตำบลพัฒนานิคม จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณแหล่งน้ำลำคลอง เนื่องจากอีกัวน่าเขียวเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัย หากิน และแพร่พันธุ์ในบริเวณที่เป็นแหล่งน้ำ อาจมีการแพร่พันธุ์ในพื้นที่เมื่อปี พ.ศ. 2542-2543 โดยมีประชาชนในพื้นที่นำมาเลี้ยง (ไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด) จนออกลูกออกหลานเป็นจำนวนมาก และไม่สามารถเลี้ยงต่อได้ เนื่องจากหาอาหารมาเลี้ยงได้ไม่เพียงพอ จึงได้ปล่อยเข้าป่าและภูเขาในพื้นที่ ทำให้เกิดการแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมากในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง จนถึงปัจจุบัน

สำหรับแนวทางในการดำเนินการแก้ไขปัญหา เทศบาลตำบลเขาพระยาเดินธง จะดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ต่อไป

ต่อมา เวลา 13.30 น. นายกฤติน หลิมตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย นายณรงค์ วัสสละ ปลัดอำเภอพัฒนานิคม นายมานิตย์ หยั่งถึง รองนายกเทศมนตรีตำบลเขาพระยาเดินธง นายวัน เถินมงคล สมาชิกสภาเทศบาล นางสุดหทัย ศรีสุวรรณ์ รองปลัดเทศบาลตำบลเขาพระยาเดินธง นายรวบ ชัยวัติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการแพร่พันธุ์และการสร้างความเดือดร้อนของอีกัวน่าเขียวในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านห้วยบง เพื่อหาแนวทางในการดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป

 

ข่าว ณ. วันที่ 15 พ.ย. 2566 เวลา 10.16 น. โดย คุณ จิรายุทธ เหง่าทอง

ผู้เข้าชม 34 ท่าน

 
 
 
รูปชุดก่อน
รูปชุดถัดไป
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ลำดับภาพที่ 1/7

ลำดับภาพที่ 2/7

ลำดับภาพที่ 3/7

ลำดับภาพที่ 4/7

ลำดับภาพที่ 5/7

ลำดับภาพที่ 6/7

ลำดับภาพที่ 7/7
<<
>>
X
 
 
 
 
 
 
 
เริ่มนับ วันที่ 7 ส.ค. 2558
รับเรื่องราวร้องเรียน
โทร : 081-948-7731